Giải mã sức hút ngành Công nghệ sinh học và Sinh học ứng dụng

with No Comments

Công nghệ Sinh học và Sinh học Ứng dụng là hai trong số nhiều ngành được đánh giá là hấp dẫn nhất và có xu hướng phát triển mạnh trong lĩnh vực Công nghệ trong thời gian tới đây. Tuy nhiên, hầu như tất cả những bạn học sinh với lượng thông tin hạn chế đều đang rất cân nhắc trước khi đưa ra quyết định chọn hai ngành này để gửi gắm ước mơ. Điều đó cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi để đạt thành công trong tương lai, thì hiện tại các bạn bắt buộc phải lựa chọn đúng ngành với niềm đam mê và phù hợp nhất với khả năng của bản thân khi đứng trước ngưỡng cửa vào Đại học.

Bài viết dưới đây sẽ giúp tháo gỡ những nút thắt trong suy nghĩ, giúp bạn hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao. Chúng ta sẽ bắt đầu nghiên cứu, trả lời và định hướng sắp tới cùng các bạn nhé!

NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ SINH HỌC ỨNG DỤNG LÀ GÌ?

Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, 3 tiêu chí được xem là điều kiện “cứng” đối với mỗi sinh viên khi ra trường đó là: Có kiến thức nền vững vàng, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp cũng như kỹ năng mềm tốt, và điều quan trọng để dễ dàng hội nhập là khả năng Tiếng Anh chuyên ngành đạt chuẩn quốc tế. Do đó, với chất lượng đạt chuẩn đầu ra của mình, các cử nhân tại Đại học Tân Tạo luôn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí để trở thành nguồn nhân lực nòng cốt cho các Công ty, Tập đoàn hay các trường Đại học và Viện nghiên cứu.

Các cử nhân tại Đại học Tân Tạo luôn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí để trở thành nguồn nhân lực nòng cốt cho các Công ty, Tập đoàn hay các trường Đại học và Viện nghiên cứu.

Ngành Công nghệ Sinh học

Ngành này sẽ định hướng cho sinh viên tập trung vào học tập và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (Lab) về: CÔNG NGHỆ SINH HỌC Y – SINH, CÔNG NGHỆ SINH HỌC ĐỘNG VẬT, CÔNG NGHỆ SINH HỌC HỖ TRỢ SINH SẢN, CÔNG NGHỆ SINH HỌC VI SINH, CÔNG NGHỆ SINH HỌC THỰC VẬT, CÔNG NGHỆ SINH HỌC THUỶ SẢN VÀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG, nhằm đào tạo những cử nhân có khả năng ứng dụng Công nghệ Sinh học hiện đại trong việc tạo ra những sản phẩm động vật/thực vật/vi sinh vật/các mô hình chẩn đoán bệnh… có giá trị cao không chỉ về phương diện kinh tế mà còn về mặt học thuật. Ngoài ra, ngành Công nghệ Sinh học sẽ tập trung nghiên cứu những dược phẩm sinh học thế hệ mới thuộc chiến lược công nghệ xanh của thế giới; đồng thời cũng góp phần đào tạo ra những chuyên gia bảo tồn trong tương lai về nguồn gen quý hiếm của động vật cho Việt Nam và thế giới.

Ngành Sinh học ứng dụng

Mục tiêu của ngành này hướng đến là đào tạo ra các sinh viên có kỹ năng ứng dụng kiến thức sinh học hiện đại để giải quyết các vấn đề cấp bách hoặc phát triển, thương mại hoá các sản phẩm đã được nghiên cứu từ phòng Lab. Ngoài ra, các em còn được đào tạo các kỹ năng chuyên sâu về ứng dụng Công nghệ Sinh học trong việc tạo ra các dược phẩm thế hệ mới thông qua động vật như một máy sản xuất dược phẩm, và ứng dụng tốt các kỹ thuật tế bào và gen trong điều trị nhiều bệnh nan y ở người và động vật khác. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ dễ dàng làm việc trong các Công ty Dược phẩm Sinh học, Công ty Công nghệ Sinh học để phát triển các bộ kit phục vụ cho việc chẩn đoán nhanh các bệnh trên người, động vật, thực vật và các loài thuỷ hải sản có giá trị cao, bên cạnh đó có thể làm việc tại các trung tâm phát triển, ứng dụng tế bào gốc trong trị liệu trên người. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia phát triển các chế phẩm sinh học phục vụ cho các ngành liên quan đến đời sống như thực phẩm, nông nghiệp, môi trường…

“Chính vì đảm nhận vai trò cực kỳ quan trọng đối với đời sống con người. Do đó, ngành Công nghệ sinh học và Sinh học ứng dụng được xác định là ngành học của tương lai. Cơ hội việc làm luôn rộng mở đối với các sinh viên theo học hai ngành này.”

RA TRƯỜNG VỚI TẤM BẰNG CỬ NHÂN CÔNG NGHỆ SINH HỌC/SINH HỌC ỨNG DỤNG CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG?

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 553/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030. Theo đó, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển công nghiệp sinh học, đổi mới cơ chế chính sách, tranh thủ hợp tác và hỗ trợ quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư và sản xuất sản phẩm từ công nghệ sinh học (doanh nghiệp công nghiệp sinh học) trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y dược, bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng (các ngành, lĩnh vực) và trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phục vụ an sinh xã hội, bảo vệ môi trường bền vững, đảm bảo an ninh quốc phòng. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều Viện, Trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo, hàng loạt cơ sở triển khai ứng dụng công nghệ đã được hình thành, và đã có nhiều công ty hoạt động về Công nghệ Sinh học đã thành lập. Vì thế, đây chính là triển vọng nghề nghiệp cực lớn dành cho các cử nhân ngành Công nghệ Sinh học, Sinh học Ứng dụng có thể lựa chọn một công việc tốt với mức lương “hậu hĩnh” nhất.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; Cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa, các Trung tâm/Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn…,

TẠI SAO TÂN TẠO LÀ MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG ĐỂ HỌC CÔNG NGHỆ SINH HỌC & SINH HỌC ỨNG DỤNG?

Khoa Công nghệ Sinh học TTU gồm 2 ngành: Công nghệ Sinh học và Sinh học Ứng dụng sẽ giảng dạy các hướng như sau: Công nghệ Sinh học Y – Sinh (Bio-Medicine); Công nghệ Sinh học Dược – Sinh học (Biopharmaceauticals); Công nghệ Sinh học Động vật (Animal Biotechnology); Công nghệ Sinh học Thực vật (Plant Biotechnology); Công nghệ Sinh học Thủy sản (Aquaculture Biotechnology); Công nghệ Sinh học hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies) và Công nghệ Sinh học xử lý môi trường (Bioremediation).

Đại học Tân Tạo cam kết mang đến cho sinh viên những kiến thức công nghệ sinh học hiện đại nhất. Đặc biệt, với các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của Khoa sẽ được giới thiệu tiếp tục học chương trình thạc sĩ và tiến sĩ tại các phòng nghiên cứu công nghệ sinh học nổi tiếng tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc với học bổng toàn phần.Chính những điều dưới đây sẽ là “CHIẾC CHÌA KHOÁ VẠN NĂNG” mà trường ĐH Tân Tạo (TTU) trang bị nhằm giúp Sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học có thể dễ dàng trở thành “CÔNG DÂN TOÀN CẦU” sau này.

  • Đào tạo 100% bằng tiếng Anh theo mô hình giáo dục Khai phóng Hoa Kỳ giúp Sinh viên có kiến thức quản lý tốt, có khả năng tự học và tự nghiên cứu, có tư duy phản biện và tham gia các chương trình liên kết quốc tế… Là công cụ để sinh viên có thể hội nhập và dễ dàng trở thành Sinh viên toàn cầu trong tương lai.
  • Tất cả 100% giảng viên của TTU & Khoa Công nghệ Sinh học đều là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam đã tốt nghiệp Tiến sỹ và làm việc ở nước ngoài nên có trình độ ngoại ngữ tốt, đáp ứng yêu cầu giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.
  • Sinh viên được học thực hành cũng như thực hiện đề tài nghiên cứu ngay tại phòng Lab khoa CNSH ngay từ năm thứ nhất.
Tiến sĩ Tạ Văn Quang – Giảng viên khoa Công nghệ Sinh học, hướng dẫn trực tiếp cho sinh viên trong giờ thực hành tại phòng thí nghiệm.
  • Sinh viên Khoa Công nghệ Sinh học còn được tham dự báo cáo tại các Hội nghị quốc tế trong và ngoài nước, tham gia viết bài báo khoa học. Đặc biệt hàng tuần, Giảng viên có nhiều giờ tư vấn (Office hours) để trao đổi và giải đáp các vướng mắc trong học tập, nghiên cứu cũng như các vấn đề khó khăn trong cuộc sống của các em khi cần.

Với những thông tin bổ ích trên, có lẽ rằng đã giải đáp phần nào câu hỏi: “Ngành Công nghệ Sinh học và Sinh học Ứng dụng là gì? Ra trường làm việc ở đâu, và có điều kiện để vươn mình ra với thế giới hay không?” cho các bạn học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường và bắt đầu bước vào ngưỡng cửa quan trọng nhất của đời mình. Hãy tự tin và tiến về phía trước để chinh phục ước mơ với ngành mình yêu thích nhé!

TƯƠNG LAI TRONG TAY TA.

Chúc các bạn may mắn!