GS Anthony Rhodes thăm TTU: Tiềm năng hợp tác bứt phá về nghiên cứu Ung thư

with No Comments

Vừa qua 21/8/2019, tại khuôn viên Trường ĐH Tân Tạo, đại diện khoa Công nghệ Sinh học đã vừa có buổi làm việc với GS Anthony Rhodes đến từ Anh Quốc và hiện đang công tác tại khoa Y – ĐH Taylors (Selangor, Malaysia).

GS Anthony Rhodes tham quan và làm việc tại Trường Đại học Tân Tạo

TS Nguyễn Đình Trường, Q. Trưởng Khoa CNSH TTU là người trực tiếp làm việc với GS Anthony Rhodes. Các chủ đề chính của buổi làm việc xoay quanh cơ hội hợp tác về các dự án nghiên cứu trong ung thư và các hệ genome (Metagenomics) chung trong tương lai giữa 2 Khoa Công nghệ Sinh học TTU và Khoa Y, ĐH Taylors Malaysia.

TS Nguyễn Đình Trường, Q. Trưởng Khoa CNSH TTU.

Mở đầu buổi làm việc, TS Nguyễn Đình Trường đã giới thiệu sơ lược về lịch sử hoạt động và các thành tựu bước đầu của khoa. Theo đó, kể từ năm 2013 Khoa CNSH được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014, đến nay Khoa vẫn luôn phấn đấu để không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định vị thế của mình. 100% Giảng viên của Khoa đều đang giữ học vị Tiến Sĩ trở lên, và đều được đào tạo ở các học viện ở nước ngoài.

Hai mục tiêu chính của khoa hiện tại là phát triển để trở thành trung tâm nghiên cứu đi đầu về ung thư tại Việt Nam, và ứng dụng thành tựu nghiên cứu CNSH giúp nâng cao phẩm chất và năng suất trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là tại Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, TS Nguyễn Đình Trường cũng đã chia sẻ về nghiên cứu mà ông đang theo đuổi về nhân sâm Việt Nam.

GS Anthony Rhodes chia sẻ cùng đại diện Khoa.

Sau đó, GS Anthony Rhodes cũng đã có phần chia sẻ về hoạt động nghiên cứu của ông trong suốt hơn 20 năm qua, cũng như về các dự án mà ông và các cộng sự hiện đang theo đuổi tại ĐH Taylors (Selangor, Malaysia).

Được biết, từ cuối thập niên 80 đến cuối thập niên đầu trong những năm 2000, GS Rhodes đã dành suốt 20 năm để nghiên cứu và xuất bản nhiều bài báo trên các tờ báo và tạp chí khoa học thuộc lĩnh vực Y Sinh. Trong thời gian này, ông tập trung nghiên cứu về mối tương quan giữa hormone và căn bệnh ung thư vú. Ông đạt nhiều học vị như FIBMS (TS Viện Khoa học Y Sinh, Anh Quốc), FRCPath (TS ĐH Bệnh Học Hoàng Gia, Anh Quốc), GS Nghiên Cứu Y Sinh và Bệnh lý Tế Bào (Bristol, Anh Quốc).

Tiếp nối buổi làm việc là phần chia sẻ các đề tài nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên của khoa.

Đầu tiên là phần trình bày nghiên cứu của TS Tạ Văn Quang về phân lập các vi nấm – khuẩn có lợi trong nước biển để ứng dụng vào Sinh-Dược tại Việt Nam. Sau đó là phần trình bày nghiên cứu của TS Nguyễn Minh Nam về ứng dụng phân tích cơ sở dữ liệu lớn (big data) vào việc dự đoán nguy cơ di căn vào xương của bệnh ung thư vú nhờ vào nhóm biểu hiện các gen.

TS Tạ Văn Quang đang trình bày nghiên cứu.
TS Nguyễn Minh Nam cũng có những chia sẻ trong cuộc gặp gỡ.

“Tôi có tìm hiểu về Tân Tạo trước đó qua trang web của trường. Nhưng khi đến đây và theo dõi phần trình bày các nghiên cứu mà tập thể các giảng viên và sinh viên đang thực hiện, tôi thật sự rất ấn tượng và đánh giá rất cao những bước đầu rất chắc chắn này mà khoa Công nghệ Sinh học đang triển khai” GS Rhodes nói.

Tiếp tục là các sinh viên Đặng Thị Kim Phương, Nguyễn Tấn Thanh Giang và Lê Tâm Vy cũng lần lượt có phần trình bày nghiên cứu của riêng mình. Sau mỗi phần trình bày nghiên cứu, các bạn sinh viên đều nhận được góp ý phản hồi của GS Rhodes giúp định hướng hoàn thiện đề tài nghiên cứu của các bạn hơn.

Các SV xuất sắc Khoa CNSH.

Đặc biệt bạn Nguyễn Tấn Thanh Giang hiện chỉ đang là Sinh viên năm thứ 1 của khoa Công nghệ Sinh học ĐH Tân Tạo, nhưng đã rất đam mê nghiên cứu, Giang thể hiện khả năng thiên bẩm trong nghiên cứu dữ liệu lớn (big data) và học máy (machine learning) (một hướng đi đầy tiềm năng trong nghiên cứu Y-Sinh trong tương lai) từ rất sớm, và hứa hẹn sẽ có nhiều thành tựu trong tương lai khi tiếp tục được học trong môi trường đầy tiềm năng TTU và được sự hướng dẫn tận tình của Giảng viên trong khoa.


Chuyến tham quan và làm việc lần này hứa hẹn mở ra những hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

“Có thể nói, thành công bước đầu của buổi làm việc hôm nay cho thấy một tương lai trong các hợp tác song phương giữa ĐH Taylors và Tân Tạo là rất hứa hẹn. Với nhiều nỗ lực hơn nữa, tôi tin hai bên sẽ có thể kí các bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu vì lợi ích chung của cả hai đại học.” GS Rhodes cho biết thêm.